logo

Tác dụng của kem mủ trôm trong làm đẹp...Mủ trôm, hay còn gọi là nhựa Mủ trôm, là dịch tiết ra từ cây trôm, tên khoa học là Sterculia foetida, chi Mủ trôm, phân bố rất nhiều ở các nước nhiệt đới như Ấn Độ, Úc, Pakistan, Panama, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Senegal, Sudan và Việt Nam.[2] Nhựa trôm là một hợp chất polysaccharide cao phân tử, khi thủy phân sẽ cho ra các đường D-galactose, L-rhamnose và acid D-galacturonic, một vài chất chuyển hóa acetylat và trimethylamin.
Nhựa Mủ trôm còn chứa khoảng 37% uronic acid, nhiều khoáng tố như calcium và muối magnesium. Khi ngâm trong nước lạnh với tỉ lệ thấp (4-5%) nhựa Mủ trôm sẽ trở thành dạng keo.[1] Mủ trôm có màu trắng , dạng thạch đặc , vón thành từng cục như sương sa. Tại Việt Nam, Mủ trôm được sử dụng cho mục đích giải khát như một thức uống có vị thuốc. Ngoài ra, nhờ tính dính nên nhựa trôm thường được dùng làm chất để kết dính trong ngành dược và kỹ nghệ.


Thành phần dinh dưỡng Mủ trôm (/100g)

  • Ca: 101,06 mg
  • Zn: 0,29 mg
  • Na:5,27 mg
  • K: 297,01 mg
  • Mg: 43,01 mg
  • Fe: 0,91 mg
  • Glucid: 64,06 g
Nó chứa một hàm lượng cao chất xơ hoà tan trong nước.

Tính chất Mủ trôm

Theo đông y, Mủ trôm có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, nhuận tràng.
Mủ trôm được sử dụng làm thức uống giải khát, giải độc và chống táo bón do có thần phần chất xơ cao có khả năng trương nở lên gấp từ tám đến mười lần trong nước và kết dính cặn bã độc hại trong ruột già, tăng lượng phân và nhu động ruột. Ngoài ra, mủ trôm góp phần cải thiện độ mỡ trong máu, tăng cảm giác no và điều tiết lượng đường trong máu ở người thừa cân, béo phì hoặc đái tháo đường.Ngoài ra, Mủ trôm có thể làm keo dính dùng dán đế giày, cây gỗ, tranh dán. Làm keo công nghệ y dược, viên nang thuốc tây.
Người Việt Nam thường sử dụng mủ trôm, mủ gòn đơn độc hoặc kết hợp với một số thực vật khác như hột é, lười ươi để pha chế thức uống có tác dụng làm mát, giải độc cơ thể.

Độc tính và cẩn trọng

Độc tính

Mủ trôm không có độc tính. Tuy nhiên, tính mát và nhuận trường, hai ưu điểm của loại mủ này có thể gây ra một số phản ứng phụ.[3]

Cẩn trọng

Không sử dụng mủ trôm trong các trường hợp:
  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
  • Người có khối u trong ruột.
  • Người đang uống thuốc chữa bệnh. Vì nhựa trôm có độ nhớt cao nên sẽ làm tăng nồng độ hấp thu của thuốc vào máu.

Pha chế

Mủ trôm có thể ăn chung với nước đường cùng các loại sâm khác, nấu chè, nấu thức uống rất đa dạng
kem mủ trôm có tính làm ẩm nên việc dùng kem mủ trôm điều trị rất hiệu quả

1 nhận xét:

Vũ Thành nói...
Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

Đăng nhận xét

Bình luận Facebook

Bình luận Gooogle+